ทำความรู้จัก Windows 7 ตอนที่ 1 What's it

 

       ในปัจจุบัน ทุกคนลวนมีคอมพิวเตอร์กันทุกคนอยู่แล้ว ถ้าพูดถึงสิ่งสำคัญในคอมพิวเตอร์ของเราที่ขาดไม่ได้ ทุกๆคนคงตอบเหมือนกัน คือ เกม เอ้ย ไม่ใช่ !!! มันคือ ระบบ ปฏิบัติการ หรือที่เราชอบเรียกย่อๆ ว่า OS โดย OS ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ Windows ของค่ายไมโครซอฟท์ ปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักใช้ Windows XP และ Vista (ที่หลายคนมักบ่นว่ามีปัญหา) ซึ่ง ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์ ออก Windows เวอร์ชั่นใหม่มาแล้วนะครับ ใช้ชื่อว่า Windows 7...น้องๆ บางคนคงได้ดาวนโหลดมาลองใช้บ้างแล้ว แต่คิดว่าคงมีกอีกหลายคนเลย ที่ยังไม่เคยลองใช้ โดยส่วนใหญ่อยากรู้ว่ามันดีอย่างไร ต่างจากตัวก่อนมากไหม แต่ไม่กล้าที่จะลอง

       วันนี้พี่ปอจึงขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ Windows 7 และ การติดตั้งพร้อม ใช้งานแบบถูกลิขสิทธิ์ ไม่ต้อง ใช้ Windows เถื่อนแบบที่ทำกันอยู่ ฮ่าๆ

      "Windows 7 มีดีอย่างไร?"

        ระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปที่ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาขึ้นมา ดูเหมือนว่าจะเป็นการต่อยอดจาก Windows Vista เสียมากกว่า เพราะแทบจะไม่มีความแตกต่างที่ชัดเจนมากนัก ผู้ใช้หลายคนลงความเห็นว่ามันเป็น Vista Minor Change เท่านั้นเอง Windows 7 นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับโน้ตบุ๊กและพีซีโดยเฉพาะ ส่วนใครจะเอาไปติดตั้งลงเครื่องแมคก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด ไปห่วงว่าจะมีไดรเวอร์ออกมารองรับหรือไม่จะดีกว่าครับ ส่วนวันจำหน่ายจริงๆ นั้นยังไม่ได้มีการเปิดเผยไว้แน่นอน รวมถึงเรื่องคุณสมบัติของตัว Windows 7 เอง ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้มากน้อยแค่ไหน ไม่แน่นะครับวันเปิดตัวอาจจะมีฟีเจอร์เด็ดๆ ที่ถูกซ่อนเอาไว้เปิดเผยมาให้เราตกใจกันก็ได้ (หวังว่าจะมีนะครับ)

        ในปัจจุบันมีรุ่นทดสอบที่ยังไม่สมบูรณ์เปิดให้ผู้ใช้งานได้ดาวน์โหลดฟรีทดลองใช้ ไมโครซอฟท์ได้มีการประกาศเปิดตัววินโดวส์ 7 ในช่วงปี .. 2550 ว่าการพัฒนาวินโดวส์ตัวนี้จะใช้เวลาสามปีให้หลังจากการวางจำหน่ายวินโดวส์ วิสตา

        คุณสมบัติใหม่ของวินโดวส์ตัวนี้จะมีจุดเด่นในส่วนของ รองรับระบบมัลติทัช มีการออกแบบวินโดวส์เชลล์ใหม่ และระบบเน็ตเวิร์กแบบใหม่ภายใต้ชื่อโฮมกรุ๊ป (Home Group) ในขณะที่คุณสมบัติหลายส่วนในวินโดวส์รุ่นก่อนหน้าจะถูกนำออกไปได้แก่ วินโดวส์มูฟวีเมเกอร์ และ วินโดวส์โฟโตแกลเลอรี

        รุ่นทดสอบล่าสุดคือรุ่น 6.1.7000 ออกให้ทดสอบเมื่อ 7 มกราคม .. 2552 20 วัน ที่ผ่านมา

        สรุป Windows 7 ของเล่นใหม่เพียบ มีทั้งดีและไม่ดี แต่ยังไงก็คงต้องปรับปรุงอีก แต่ถามว่าผิดหวังไหม ไม่น่าผิดหวังเท่ากับ Beta Vista ตอนนั้นอยากจะเผาทิ้ง เพราะทั้งช้าและไม่เถียร แต่สำหรับ Windows 7 7000 นี้ ใช้ได้ ไม่เหมือน Vista ช่วงแรกๆ

 

        ทีนี้เรามาดูถึงจุดเด่น จุดด้อยของ Windows 7 กันบ้าง

        จุดเด่น

       1. ของเล่นใหม่น่าตื่นเต้น

       2. ติดตั้งง่าย

       3. เสถียรดีเหมือนเป็น SP1 แล้ว

       4. น่าใช้งานกว่า Windows Vista เดิมมาก

       5. ใช้เวลาในการ Boot เร็วกว่าเดิม

        จุดด้อย

       1. Driver อาจจะยังไม่รองรับกับอุปกรณ์

       2. ใช้แรมเยอะไม่แพ้ Vista

       3. ถ้าขายแพงอีกมีดับ เพราะยังเหมือนไม่เปลี่ยนมากจนเห็นชัดนัก

 

        เอาหล่ะ วันนี้น้องๆ คงได้รู้ถึงเรื่องราวของ Windows 7 พร้อม จุดเด่นจุดด้อย ของัมนไปแล้ว พี่ปอคิดว่าน้องๆคงอยากจะลองใช้มันแล้วใช่ไหม? อดใจรอกันสักนิดครับ และในคราวหน้า เราจะมาต่อกันด้วย การติดตั้ง Windows 7 แบบถูกลิขสิทธิ์กัน

        พี่ปอขอขอบคุณ ความรู้ดีๆ จาก vampires101 และ www.notebookspec.com

 

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

30 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
airzz 7 เม.ย. 52 13:24 น. 5
ใช้อยู่ตอนนี้

- - จะเป็นอะไรมั๊ยน้ออ อ

แต่มันก็จริงตามที่พี่เว็ปมาสเตอร์บอกมาทั้งหมดแหละค่ะ


แต่ธีม desktop มีให้เลือกเยอะดีง่ะ

จะเล่นออดิชั่นได้มั๊ยเนี่ย
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
PaGii Member 7 เม.ย. 52 14:21 น. 8
เคยลองใช้แล้วค่ะ จากที่ดูคร่าวๆ กราฟฟิกจะสวยเหมือนวิสต้า การใช้งานก็คล้ายๆกัน แต่จะบูทเครื่องเร็วกว่ามาก พอๆกับ xp ก็ว่าได้

ตอนนี้ก็รอตัวเต็มออกมาก่อนค่อยเปลี่ยน^^
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
Daw Wiiz Zii* Member 7 เม.ย. 52 20:23 น. 16
ดาวใช้อยู่ค่ะ ตอนนี้
แต่ W7 มีข้อเสียคือ ลงโปรแกรมที่ดีเกินไปไม่ได้

ปล.เหมือนผู้หญิงบางคน เอิ๊กๆ
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
;MM A Y ,, * Member 7 เม.ย. 52 20:27 น. 18
ใช้ Vista อยู่อะ
อ่านๆ ดูแล้วดูท่าจะไม่ค่อยเปลี่ยนอะไรจากเดิมมาก 

แค่ลูกเล่นเยอะกว่านิดนึง
ใช้ Vista เหมือนเดิมนั่นแหละ

Microsoft เดี๋ยวนี้ผลิตถี่จัง - -
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
คนบ้าบอคอแตก Member 7 เม.ย. 52 20:50 น. 20
งืมๆ

อยากลองใช้ดูแล้วสิ

แต่ใช้เเรมเยอะ  - -"

ไม่ไหวน้า า า

วิสต้ามันก้เกือบดีนะจุดด้อยเเสนน่ารำคาญของ มันลงโปรเเกรมเถื่อนไม่ได้นี่จิ เซ็งเปร้ดอย่างเเรง (พวกโปรเเกรมที่ทำเอง บลาๆ )

จะรอ วินฯ 7 เจ้าค่ะ จะอัพ เเรมรอ

*-*
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด